Trích đoạn truyện Giá phải trả

image34

Màn khói xám lạt theo gió bay về hướng đám người đứng sau rặng dây kẽm gai làm họ ho lên sặc sụa.  Có người móc túi lấy khăn tay ra bịt mũi, có người vội lùi ra xa hay dắt díu nhau chạy băng qua đường.  Chánh kéo Cương lùi lại sau một thân cây sao to lớn đúng lúc một chai bom xăng từ trên lầu hai của ngôi trường trung học bên kia đường bay xuống, đập vào lề đường vỡ tan ra cùng với một tiếng nổ xoảng chát chúa.  Những miểng chai bay tứ phía cùng với những mảnh lửa nhỏ.  Người lính cảnh sát dã chiến mà lúc nãy là cái đích của trái bom lửa cười khảy lên, nhìn miếng giẻ làm bùi nhùi đầu còn bốc lửa cháy nằm trơ trẽn dưới lề đường.

Trò trẻ con.  Hắn nhìn lên căn phòng trên lầu hai mà từ đó trái bom lửa vừa được quăng xuống.  Vài khuôn mặt trẻ măng thấp thoáng sau khung cửa sổ, nói năng, chỉ chỏ ra ngoài.

Một ông già tách ra khỏi đám đông tiến lại hỏi người cảnh sát.

- Chú sao không?

...

Cương không thấy gì sai trong luận lý này, thấy chính cá nhân mình đã và đang là nạn nhân của chính quyền miền Nam.  Thuyết đến đây anh Ba đưa ra một quyển sách rồi bảo cố đọc hết tối nay.  Nhìn tựa đề sách Cương giật mình Tư Bản Luận của Karl Marx.

- Nhưng đây là sách Cộng Sản.

Anh Ba nhíu mày.

- Không phải sách Tư Bản Luận của Karl Marx.  Đây là sách luận về thuyết Tư Bản Luận.  Sách này do một học giả người Pháp viết, dịch ra tiếng Việt.  Ông này phê phán Tư Bản Luận,  mổ xẻ phân tích, đưa ra những nhận định và phê bình, khen có, chê có, rất vô tư.

Cương cầm sách đi về giường.  Anh Ba nhìn theo ra chiều hài lòng.  Ngày hôm sau Cương thức dậy trễ vì tối qua thức khuya đọc sách.  Như mọi hôm, chủ nhà đã đi khỏi.  Cương uể oải vô bếp, thấy một miếng giấy ai viết để trên bàn, cầm lên đọc.

...

Mặt trời xế chiều hãy còn nóng, nắng còn gắt.  Vài giọt mồ hôi rịn ra hai bên màng tang Lài, tóc mai ướt dính vào da.  Dù da con bé ngăm ngăm bánh mật, Cương vẫn thấy được mặt nó hơi đỏ ửng lên dưới cơn nắng gắt.

- Đi trời nắng như vầy sao Lài không đội nón, bịnh chết.

- Không sao đâu, mà sao anh lo cho Lài làm chi.

Nghe thấy đứa con gái bỏ chữ "tui" để tự xưng tên, Cương nghĩ mình đã thu ngắn được con đường đến đích, trong lòng chợt thấy phấn khởi mặt ra chiều khoan khoái.  Phần Lài thì cúi mặt có vẻ e thẹn nhưng miệng cười chúm chím làm như đoán được Cương đang nghĩ gì nhưng không dám thú nhận vì sợ bị từ khước, dù sao hai người chỉ mới gặp nhau vài lần.

...

Người xướng ngôn viên băng tần số 11 có giọng nói thật truyền cảm, ông ta đang đọc một bản tin về tình hình chiến sự vùng I, về những chiến thắng của quân đội Cộng Hòa.  Đài chiếu một khúc phim tướng tư lệnh vùng đi thanh tra chiến trường.  Viên tướng cao lớn giáng điệu trông oai dũng, xăm xăm đi trước, theo sau là đoàn tùy tùng, có vài sĩ quan cao cấp Mỹ tháp tùng.  Đoạn phim chiếu sang các tù binh cộng sản bị bắt sau một cuộc hành quân, bị trói gô ngồi chồm hổm dưới đất.  Một người lính Cộng Hòa mồi một điếu thuốc rồi cắm lên môi người tù binh cho hút.  Viên tướng vùng lại gần, hỏi han cả hai người lính khác chiến tuyến đó.

...

Giọng ông Tám run run.

- Tây thả bom vô làng.  Anh buồn quá, bỏ làng đi tập kết ra Bắc, còn người bạn thì ở lại.  Năm năm mươi tư, anh đi đánh trận Điện Biên, gặp thằng Tây nào là anh cắt cổ, hổng tha.  Mười năm sau anh trở vô Nam thì người bạn đó đã có vợ, đẻ hai đứa con trai và con Lài là đứa con út.  Anh vẫn theo đuổi đấu tranh còn ổng thì làm ruộng.  Nhà cửa ông điền chủ tan nát hết, ruộng vườn tan hoang không cầy cấy một phần vì thiếu an ninh, phần bị trưng thu phát cho dân.  Có đêm anh lén từ trong bưng ra thăm ổng, hai người ngồi nói chuyện lâu lắm, lai rai vài ly rồi nhắc lại thời xưa.  Thôi, anh không muốn nhắc lại chuyện xưa cho đau lòng.

...

- Còn tấm này chụp ngoài Long Hải khi bọn chúng tổ chức đi chơi.  Đây là mấy thằng Mỹ trong Trung Ương Tình báo CIA, đặc nhiệm làm việc chung với bọn thằng Toán.  Trần Hữu Toán, bí danh Đặng Thế Đán, gia đình tiểu tư sản, cha làm thầu khoán bóc lột sức lao động của nhân dân để xây lên một gia sản kếch sù, mẹ áp-phe chợ đen.  Toán gia nhập tình báo Sài Gòn năm 1970, đặc nhiệm trong ban tình báo sinh viên.  Tình báo Ngụy xâm nhập vào ban đại diện sinh viên Luật từ năm 1968.  Sau khi tên phản động Lê Khắc Sinh Nhựt đền nợ máu nhân dân, Toán được đưa lên làm tổng thơ ký đại diện sinh viên Luật.  Thằng Quốc cũng cùng một bọn với Toán.

...

Tiếng đạn nổ chát chúa vào đúng chín giờ sáng hôm ấy.  Đầu đạn chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay nhưng khi nó đi vào lồng ngực ...

...